Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Quảng Ninh, Phú Thọ… tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung bất động sản trong tháng 5

Theo báo cáo mới nhất của các đơn vị phân tích, BR-VT, Bình Thuận, Quảng Ninh và Phú Thọ tiếp tục là những địa phương dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường trong tháng 5/2022.

Nhìn vào những con số của thị trường BĐS nghỉ dưỡng sau thời điểm Lễ 30/4 và 1/5 cho thấy, phân khúc này đang từng bước phục hồi tích cực và khả quan sau những nặng nề do Covid-19 gây ra.

Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Quảng Ninh, Phú Thọ… tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung bất động sản trong tháng 5
Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Quảng Ninh, Phú Thọ… tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung bất động sản trong tháng 5

Theo đó, các thị trường BĐS nghỉ dưỡng truyền thống đang trở lại đường đua. Đại diện Savills Việt Nam chỉ ra, từ khi những hạn chế về đường bay được gỡ bỏ, kèm theo chính sách miễn thị thực, thành các khu vực như Phú Quốc, Đà Nẵng, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… đã chứng kiến sự nhảy vọt trong số lượng du khách quốc tế. Điều này sẽ kéo theo sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm Ngôi nhà thứ hai tại đây.

Các sản phẩm Ngôi nhà thứ hai có thể thuộc nhiều loại hình bất động sản, bao gồm nhà ở, căn hộ, khách sạn hay biệt thự. Nhóm đối tượng chính tìm kiếm cơ hội đầu tư các sản phẩm này thường là những người đã về hưu hay các chuyên gia quốc tế làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh mục đích để ở, họ coi Ngôi nhà thứ hai như một kênh để sinh lời hoặc tích lũy tài sản trong dài hạn.

Còn theo báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam, ở loại hình biệt thự nghỉ dưỡng nguồn cung và sức cầu thị trường ghi nhận mức tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tập trung hầu hết tại khu vực miền Bắc và miền Nam – chiếm 77% tổng nguồn cung và 79% tổng lượng tiêu thụ mới toàn thị trường

Trong đó, BR-VT, Bình Thuận, Quảng Ninh và Phú Thọ tiếp tục là những địa phương dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Giá bán sơ cấp ghi nhận tăng khoảng 1% – 3% so với tháng trước. Nhiều chính sách bán hàng ưu đãi vẫn được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu khách mua.

Những dự án được quản lý vận hành bởi những thương hiệu quốc tế 5 sao và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín tiếp tục là điểm sáng thu hút sự quan tâm của thị trường.

Dự kiến trong những tháng tiếp theo, nguồn cung và lượng tiêu thụ phân khúc biệt thự biển sẽ tiếp tục xu hướng tăng và tập trung phần lớn ở khu vực các tỉnh Miền Bắc.

Trong khi đó, ở loại hình nhà phố shphophouse nghỉ dưỡng, trong tháng 5/2022, khu vực miền Nam, chiếm 49% số căn mở bán mới toàn thị trường. Trong đó, Kiên Giang (Phú Quốc) dẫn đầu, chiếm 72% nguồn cung mới tại khu vực này. Nghệ An lần đầu xuất hiện loại hình shophouse nghỉ dưỡng với khoảng 50 căn mở bán. Tỷ lệ tiêu thụ khả quan đạt 54%. Riêng khu vực miền Nam tiếp tục dẫn dắt thị trường. Tổng giao dịch chiếm 63% toàn thị trường, chủ yếu đóng góp từ phân khu mới của một dự án.

Mặt bằng giá sơ cấp nhìn chung ổn định, không có nhiều biến động so với tháng trước. Tuy nhiên, ở một vài dự án phức hợp quy mô lớn, mức giá của phân khu mới mở bán cao hơn đáng kể so với các phân khu đã mở bán từ 1 – 2 năm trước, mức chênh lệch lên đến 1.5 – 2 lần. Nhằm thu hút và hỗ trợ khách hàng, nhiều chính sách ưu đãi đã được các chủ đầu tư áp dụng.

Loại hình nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng theo DKRA Vietnam vẫn là điểm sáng của thị trường trong tương lai. Một số dự án nổi bật chuẩn bị mở bán trong tháng 6 chủ yếu ở Thanh Hóa và Kiên Giang đang trong giai đoạn booking.

Còn Condotel, nguồn cung mặc dù tăng so với tháng trước, tuy nhiên ghi nhận sự sụt giảm so với cùng kỳ năm trước và tập trung cục bộ tại một số dự án và một số địa phương như BR-VT và Quảng Ninh. Sức cầu thị trường vẫn ở mức thấp, các dự án mở bán có tình hình bán hàng khá chậm, thời gian triển khai bán hàng kéo dài 3 – 4 tháng.

Những khu vực quen thuộc và phát triển mạnh về Condotel như Khánh Hòa, Đà Nẵng,… tiếp tục vắng bóng nguồn cung mới.

Theo đại diện DKRA Vietnam, lạm phát, chi phí đầu vào (nguyên vật liệu, nhân công,…) tăng cao đẩy mặt bằng giá bán sơ cấp tăng từ 5% – 8% so với đợt mở bán trước đó, mỗi đợt cách nhau 4 – 5 tháng. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiếp tục áp dụng các chương trình chiết khấu, ưu đãi,… để hỗ trợ khách mua.

Dự kiến, trong những tháng tiếp theo khi ngành du lịch dần hồi phục, phân khúc Condotel có thể ghi nhận những tín hiệu tích cực tuy nhiên không có nhiều đột biến và tập trung ở những như Đà Nẵng, Quảng Nam, BR-VT và Bình Định.

0901.80.30.30
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon