Bước tiến lớn của Bà Rịa – Vũng Tàu

Mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ là địa phương mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch là điều nằm trong tầm tay của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Năm 2021 là mốc đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), đặc biệt cũng chính là năm đánh dấu địa phương không còn là tỉnh phụ thuộc vào ngành dầu khí. Thay vào đó, BR-VT đang bứt phá một cách ngoạn mục trong lĩnh vực du lịch, cảng biển… với hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện và hiện đại.

 

Chất lượng sống tăng từng ngày

Nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển, lãnh đạo UBND tỉnh BR-VT nói con người luôn là gốc của mọi vấn đề. Vì vậy, trong suốt chặng đường phát triển, tỉnh luôn xem việc chăm lo đời sống, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu hàng đầu của tỉnh. Nhờ có nhiều chính sách chăm lo đời sống của người dân nên từ năm 2000 đến nay, BR-VT duy trì mức thu nhập bình quân của người dân thuộc nhóm cao nhất cả nước, các chương trình về nâng cao chất lượng cuộc sống đạt được những thành tựu to lớn.

Trong các chương trình chăm lo chất lượng sống, theo Sở Y tế tỉnh BR-VT, đáng kể nhất là công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng. “Các bệnh viện hàng trăm giường liên tiếp được xây mới, máy móc, thiết bị y tế được đầu tư hiện đại. Theo đó, tỉ lệ giường bệnh/vạn dân đạt 20,6 giường, tỉ lệ bác sĩ/vạn dân đạt 8,7 bác sĩ; đã triển khai ứng dụng một số kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân” – Sở Y tế nhấn mạnh.
rong khi đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đến nay tỉ lệ người dân vùng nông thôn được tiếp cận với nước bảo đảm vệ sinh lên tới 99,8% (năm 1991 là 46%), trong đó hơn 92% dân số nông thôn sử dụng nước máy. Tương tự, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông tin các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, đi vào thực chất. Qua đó, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn của tỉnh chỉ còn 0,8%, cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia; tỉ lệ thất nghiệp chỉ 2,28%.

Những con số trên của BR-VT hoàn toàn thực chất nếu ai đến tỉnh này trong những ngày giãn cách xã hội hiện tại. Những ngày này, ngoài giảm giá điện, nước cho các hộ khó khăn, BR-VT còn đến tận nhà những lao động gặp khó để trao quà. Hiện toàn tỉnh đã hình thành nhiều câu lạc bộ giúp người gặp khó khăn trong dịch bệnh để bảo đảm không ai thiếu lương thực trong những ngày giãn cách. “Làm cư dân BR-VT tôi cảm thấy rất an tâm bởi các chính sách an sinh luôn đi vào thực chất, kịp thời. Nói về chất lượng sống, sự quan tâm chăm lo của các cấp đối với người dân ở BR-VT, tôi chỉ có thể dùng một từ: Chuẩn!” – anh Nguyễn Thanh Hòa (ngụ thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT) nhận xét.

Du lịch – “gà đẻ trứng vàng”

Không chỉ chất lượng sống của người dân ngày càng được nâng cao, với các chính sách đúng hướng và sự chỉ đạo quyết liệt từ các cấp, các ngành mà ngành du lịch của BR-VT ngày càng phát triển bền vững, chất lượng ngày càng cao; đặc biệt trở thành 1 trong 4 trụ cột kinh tế quan trọng của tỉnh. Từ năm 2015 đến nay, lượng khách có lưu trú tăng bình quân 7,39%/năm; lượng du khách đến tỉnh hằng năm trung bình khoảng 15 – 16 triệu lượt; doanh thu từ hoạt động du lịch (từ các cơ sở lưu trú) đạt bình quân hơn 5.000 tỉ đồng/năm.

Ngoài ra, sự chuyển mình bứt phá của du lịch BR-VT còn được minh chứng bằng những con số ấn tượng như có hơn 1.100 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 457 cơ sở được phân loại xếp hạng từ đạt chuẩn đến 5 sao với 12.897 phòng. Hàng loạt dự án mới, những resort, khách sạn đẳng cấp quốc tế đã đưa vào khai thác kinh doanh góp phần phát triển thêm sản phẩm du lịch chất lượng cao như Hồ Tràm Strip, Imperial, Pullman, Malibu, Melia Hồ Tràm, Marina Bay Vung Tau, Oceanami, khách sạn CAO… Những khu nghỉ dưỡng, khách sạn nằm gần biển với lối kiến trúc sang trọng và chất lượng phục vụ tốt đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách cả trong và ngoài nước.

Ngoài ra, BR-VT liên tục kêu gọi được các nhà đầu tư có đẳng cấp đủ năng lực, kinh nghiệm đầu tư phát triển các dự án du lịch lớn tại một số khu đất có tiềm năng của tỉnh như: Khu du lịch lâm viên Núi Dinh, khu đô thị Tây Nam Bà Rịa; khu vườn thú hoang dã Safari – huyện Xuyên Mộc; khu Paradise, dự án Atlantis, khu Mũi Nghinh Phong, khu Bãi Trước; các dự án tuyến du lịch ven biển Vũng Tàu – Long Hải – Phước Hải – Xuyên Mộc. Đặc biệt, nhờ định hướng, đầu tư bài bản mà Côn Đảo đã trở thành điểm đến được du khách trong và ngoài nước ưa chọn. “Bây giờ, du khách không chỉ biết đến Côn Đảo với du lịch tâm linh, về nguồn mà còn tìm đến đây để trải nghiệm hàng loạt bãi biển tuyệt đẹp, khu rừng nguyên sinh với hệ thống thảm thực vật phong phú, đa dạng chủng loài…” – chị Nguyễn Minh Nguyệt, hướng dẫn viên du lịch, nhấn mạnh. Theo chị Nguyệt, rồi đây Côn Đảo sẽ trở thành “con gà đẻ trứng vàng” của BR-VT.

Hiện BR-VT đang tiếp tục tập trung phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao gắn với xây dựng, củng cố thương hiệu du lịch; đa dạng hóa các loại hình du lịch trải nghiệm, kêu gọi đầu tư cảng tàu khách du lịch quốc tế.

Đòn bẩy mang tên hạ tầng giao thông

Theo UBND tỉnh BR-VT, một trong những bước tiến lớn nhất của tỉnh chính là bộ mặt đô thị và hệ thống giao thông kết nối ngày càng hoàn thiện, bảo đảm cho những kế hoạch dài hơi của tỉnh.

Ngày nay đến BR-VT, nhất là hai TP Bà Rịa và Vũng Tàu, ai cũng thừa nhận đường sá được quy hoạch bài bản, hiện đại. “Về già chắc chắn tôi sẽ về Vũng Tàu… tận hưởng không gian thoáng đãng, hiện đại này” – anh C.M – một nhà báo đang sinh sống ở TP HCM, quê TP Vũng Tàu – đã nói như thế.

Cùng với giao thông nội tỉnh ngày càng hiện đại, BR-VT đang bắt tay vào hoàn thành xây dựng đường Phước Hòa – Cái Mép, 991B, đường sau cảng Mỹ Xuân – Thị Vải… Đặc biệt, BR-VT phối hợp với các bộ, ngành trung ương thúc đẩy triển khai các tuyến giao thông kết nối với khu vực như đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, cầu Phước An nối Đồng Nai sang; triển khai nạo vét luồng hàng hải Vũng Tàu – Thị Vải theo quy hoạch. “Đây là những tuyến giao thông huyết mạch, kết nối BR-VT với khu vực, góp phần giảm tải áp lực giao thông đồng thời cũng là bước đi mà tỉnh nhìn nhận sẽ góp phần lớn thay đổi diện mạo của tỉnh trong 5 năm hay 10 năm tới” – lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh BR-VT nhấn mạnh. Ngoài ra, với 3 sân bay Côn Đảo, Gò Găng, Lộc An khi đi vào hoạt động sẽ góp phần mở cửa để BR-VT đón khách du lịch, nhất là du khách nước ngoài.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG – https://nld.com.vn/

0901.80.30.30
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon